Văn hóa làm việc của người Nhật Bản - những điều bạn nên biết về xứ sở hoa anh đào

1694761609-TSD_オフィス2

Trước khi apply vào một công ty của Nhật Bản, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được văn hóa làm việc của họ. Nhật Bản nổi tiếng là một nước có tác phong làm việc chỉn chu, nghiêm túc, tôn trọng kỷ luật,…khác hẳn so với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Tôn trọng giờ giấc

Chúng ta đều biết thời gian là vàng. Và một trong những nét đặc trưng của người Nhật là rất tôn trọng giờ giấc. Họ luôn đúng giờ. Đối với người Nhật, dù bạn đi muộn một phút cũng vẫn là đi muộn. Điều này khác hoàn toàn với khái niệm “cao su” của người Việt Nam.

Nguyên tắc: 15 phút trước cuộc hẹn. Với người Nhật , một cuộc hen lúc 10 giờ sáng . Bạn phải đến trước 15 phút , sau 9h45 bạn mới đến nghĩa là bạn đã muộn cuộc hẹn .Hãy tập thói quen “ trước 15 phút ” của người Nhật vì nó rất quan trọng với bạn sau này .

2. Tôn trọng kỷ luật

Người Nhật Bản luôn tôn trọng kỷ luật. Kỷ luật luôn là ưu tiên số 1 đối với người Nhật. Tất cả người Nhật đều chấp hành nội quy và quy định rất nghiêm chỉnh.Từ một em bé cho tới người lớn tuổi, họ luôn luôn tuân thủ đúng quy định. Nếu bạn có cơ hội được làm việc tại Nhật thì bạn sẽ tận mắt nhìn thấy cách cư xử của người Nhật đối với từng quy định nhỏ nhặt đến nội quy lớn như thế nào.

3. Không nên về trước giám đốc

Người Nhật trong công ty luôn cho rằng mình không được về trước giám đốc. Dù hết giờ làm việc nhưng nếu giám đốc chưa về thì tất cả nhân viên đều sẽ ở lại. Khi kéo dài thời gian làm việc như vậy cũng không được tính là thời gian làm thêm. Nhiều người đặt câu hỏi: ” Người Nhật luôn đúng giờ nhưng tại sao lại không tan làm đúng giờ?”

4. Trang phục công sở:

Người Nhật chú trọng vào vẻ ngoài lịch sự và chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Nam giới thường mặc vest, cà vạt, trong khi nữ giới mặc suit hoặc váy liền với áo khoác. Bên cạnh đó, trang phục cần được ủi phẳng phiu, giày dép sạch sẽ, gọn gàng. Phụ kiện nên tối giản và phù hợp. Đặc biệt, đối với nhân sự nữ, cần lưu ý về lớp trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên được khuyến khích. Nên tránh sử dụng màu sắc quá sặc sỡ hoặc phụ kiện rườm rà.

5. Giao tiếp trong công việc:

Người Nhật thường tránh nói trực tiếp những điều không hay, thay vào đó họ sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển để thể hiện ý kiến. Người Nhật cũng lắng nghe cẩn thận và thể hiện sự tôn trọng đối với người nói. Một vấn đề quan trọng là: Việc sử dụng kính ngữ (keigo) thể hiện sự tôn trọng đối với cấp trên và đồng nghiệp, vì vậy người Nhật không bao giờ quên sử dụng kính ngữ

Trên đây là tất cả những điều mà JapanViec chia sẻ với tất cả bạn đọc về vấn đề văn hóa công sở tại Nhật Bản. JapanViec luôn hi vọng được đồng hành cùng các bạn, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tới bạn đọc để cùng nhau phát triển.